Phương pháp sơ chế nhung hươu đúng cách

Phương pháp sơ chế nhung hươu đúng cách

Để mang lại hiệu quả cho quá trình sử dụng đồng thời an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng thì nhung hươu sau khi mua về cần được sơ chế đúng cách, khoa học. Các bước sơ chế nhung hươu tươi dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng nhung an toàn.

Phương pháp sơ chế nhung hươu đúng cách

Phương pháp sơ chế nhung hươu đúng cách

Tác hại của lông nhung hươu sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu không có phương pháp sơ chế nhung hươu đúng cách. Nhung hươu là sừng non của hươu đực, nằm trong “tứ thượng dược”nhưng theo ý kiến của các chuyên gia, nếu được biếu tặng nhung hươu mà không chế biến đúng cách sẽ “lợi bất cập hại”. Dưới đây là tác hại của lông nhung đến sức khỏe cũng như phương pháp sơ chế đúng cách.

Tác hại của lông nhung hươu tới sức khỏe
Theo các chuyên gia, lông nhung hươu cũng giống như các loại lông chó, mèo rất có hại cho sức khỏe khi được hấp thụ vào cơ thể. Là loại lông cứng, tuy cảm giác mềm, mịn nhưng khi di chuyển vào trong cơ quan tiêu hóa của con người có thể trực tiếp ảnh hưởng gây dị ứng, có thể tình trạng diễn ra ngay khi chưa tiếp xúc trực tiếp đối với những người cơ địa nhạy cảm.

Lông trên cơ thể động vật, đặc biệt là lông nhung có khả năng bám dính rất cao, khi vào cơ quan tiêu hóa có thể mắc lại vĩnh viễn gây ra viêm nhiễm, lâu ngày ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, trực tiếp gây ung thư. Nhiều trường hợp còn gặp phải viêm ruột, viêm đường hô hấp do lông nhung dính vào.

Ngoài tác hại của lông nhung hươu nếu khôngsơ chế nhung hươu đúng cáchthì còn một số trường hợp ít xảy ra nhưng không phải không có khả năng đó là ký sinh trùng, vi khuẩn, virut từ lông nhung xâm nhập vào cơ thể qua đường dinh dưỡng. Khi đã vào được cơ thể người thì không ngừng sinh sôi, phát triển đến khi phát hiện đã gây bệnh rất nặng.

Thầy thuốc Nguyễn Xuân Hướng cho biết có trường hợp không biết cách sử dụng nhung hươu, không cạo lông nhung nên khi ngâm rượu chất bổ không tiết ra được mà uống phải lông nhung sau 1 tháng liền bị viêm ruột, viêm đường tiêu hóa. Ruột đã bị viêm do lông nhung thì cực kỳ khó giải quyết.

Phương pháp sơ chế nhung hươu đúng cách
Để mang lại hiệu quả cho quá trình sử dụng đồng thời an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng thì nhung hươu sau khi mua về cần được sơ chế đúng cách, khoa học. Các bước sơ chế nhung hươu tươi dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng nhung an toàn:

Phần lông nhung cần phải được cạo và hơ lửa cho sạch sẽ bởi có thể gây ra ho, thậm chí viêm ruột, viêm đường tiêu hóa. Nhung hươu tươi sau khi làm cạch được đem rửa với nước gừng hoặc rượu trắng để khử trùng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm nhung hươu tươi khác nhau, hầu hết chưa được sơ chế. Người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm nhung dễ làm sạch lông như nhung hươu tươi Hương Sơn, nhung hươu Siberia,

Theo Công ty nhung hươu